Táo Bón Ở Phụ Nữ Sau Sinh Và Cách Điều Trị Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Đăng bởi Dược Sĩ Tư Vấn vào lúc 2018-08-05

Hầu hết sau khi sinh xong các chị em đều gặp vấn đề táo bón, nó không chỉ mang lại cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống  mà hệ lụy hơn nó còn gây ra các tình trạng như trĩ, sa trực tràng, sa dạ con… Để phụ nữ sau sinh hiểu rõ hơn về vấn đề này sau đây tôi xin sẽ chia sẻ một số thông tin bài viết sau:  

1. Tại sao sinh xong dễ bị táo bón?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị táo bón: 

Nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh bị táo bón

+ Chế độ ăn uống và sinh hoạt. Sau khi sinh người phụ nữ được bổ sung rất nhiều các chất bổ nhưng lại bổ sung ít nước và chất xơ. 

+ Sợ uống nhiều nước vì sợ sữa loãng khiến cho táo bón tìm đến bạn. 

+ Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ còn rất yếu nên thường hạn chế vận động, khiến cho nhu động ruột hoạt động kém hoạt động, phân lưu lại trong lòng ruột hấp thu nước nhiều hơn bình thường khiến cho tình trạng táo bón ngày càng trầm trọng. 

+ Trong quá trình mang thai, đặc biệt là vào thời kỳ cuối khi sắp sinh, tử cung to chèn ép các vùng kế cận trong đó có ruột kết, ruột hình chữ S và ruột thẳng khiến cho nhu động ruột bị giảm gây táo bón, thường gọi là táo bón khi mang thai. Khi mang thai bị táo bón, có thể kéo dài tới thời kỳ sau sinh. 

+ Trong thời gian mang thai cơ thể tập trung nuôi dưỡng thai nhi vì vậy trực tràng kém được nuôi dưỡng dẫn đến khô táo ruột và gây táo bón.  

+ Sau khi sinh phụ nữ  thường bị mất huyết, mất sản dịch nên cơ thể hư hao tân dịch, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng trong khi đại tràng lại kém được nuôi dưỡng, sau khi sinh xong, khí huyết lại bị hư tổn nên dễ dàng bị táo bón.   

2. Sinh xong táo bón phải làm sao? 

Chế độ ăn uống lành mạnh 

Táo bón ở phụ nữ sau sinh và cách điều trị - Chế độ ăn uống lành mạnh

Để khắc phục tình trạng trên chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng, các bà mẹ nên ăn nhiều chất xơ rau củ quả, bổ sung thật nhiều nước. Việc bổ sung nhiều chất lỏng sẽ khiến phân mềm hơn. Vì chất xơ cần có nước để làm trương nở và làm mềm phân. Nếu như không bổ sung không đủ nước sẽ làm cho phân trở nên khô cứng hơn. 

Tích cực vận động thể dục

Táo bón ở phụ nữ sau sinh và cách điều trị - Tích cực vận động

Sau khi sinh các bà mẹ đi lại nhẹ nhàng, không nên nằm một chỗ. Hoạt động nhẹ nhàng không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn làm cho nhu động ruột được hoạt động tốt hơn giảm đầy hơi và điều trị táo bón sau sinh. 

Nghỉ ngơi nhiều 

Táo bón ở phụ nữ sau sinh và cách điều trị - Nghỉ ngơi nhiều

Đó là lời khuyên từ tất cả mọi người đối với phụ nữ sau sinh. Nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp các bà mẹ không bị táo bón và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau quá trình sinh nở đầy khó khăn và đau đớn. 

Tập thói quen đi vệ sinh 

Táo bón ở phụ nữ sau sinh và cách điều trị - tập thói quen đi vệ sinh

Rèn luyện thói quen đi vệ sinh đúng cách 

Đi vệ sinh đúng giờ và vào 1 thời gian cố định, không được nhịn đi cầu và không nên ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh vì sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch,lâu dần sẽ hình thành nên táo bón. 

________________________________


Tags

Chia sẻ với bạn bè

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe