Tổng Quan Về Cholesterol Trong Máu - Những Điều Bạn Chưa Hề Biết

Đăng bởi Dược Sĩ Tư Vấn vào lúc 2018-09-12

Chúng ta thường được nghe rất nhiều thông tin về chỉ số cholesterol nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Qua bài viết này chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm cholesterol. 

1. Cholesterol trong máu

Cholesterol là gì?

Cholesterol chính là 1 chất béo  được tạo ra từ gan, chúng có mặt ở hầu hết các tế bào của cơ thể. Thức ăn  là nguồn gốc  của lượng cholesterol trong cơ thể, được hệ thống gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa. Cholesterol có trong màng tế bào cua các mô tổ chức trong cơ thể người và được vận chuyển khắp nơi trong cơ thể nhờ huyết tương. Cholesterol không thể tan trong máu khi di chuyển đến các tế bào nên phải nhờ vào lipoprotein( lipoprotein cũng là chất do gan tổng hợp ra, tan trong nước mang theo cholesterol). 


Chỉ số cholesterol LDL là gì?

LDL cholestrol là một loại lipoprotein mang cholesterol trong máu, đây là chỉ số không tốt vì nó làm cho lượng cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu dẫn đến xơ cứng động mạch và bệnh tim. 

Khi cơ thể có quá nhiều Ld cholesterol sẽ khiến cho đường kính của mạch bị hẹp sau đó sẽ cộng với các chất khác trong thành mạch tạo thành những mảng xơ vữa. Những mảng này có thể bị rạn nứt, khiến cho thành động mạch không được trơn tru máu lưu thông không được tốt. 


Chỉ số cholesterol toàn phần là gì?

Là hàm lượng chất béo được tạo ra ở gan và có mặt hầu hết mỗi tế bào gan, cholesterol toàn phần bao gồm 3 thành phần HDL cholesterol, triglyceride. LDL Cholesterol. 

Làm sao để biết cholesterol trong máu cao?

Như vậy khi muốn biết có bị tăng cholesterol trong máu hay không ta cần làm những xét nghiệm (xét nghiệm đầy đủ để đánh giá tình trạng mỡ trong máu) gồm 4 thành phần:

 • Cholesterol toàn phần (cholesterol toàn phần là tổng của LDL-c và HDL-c với một số thành phần khác)
 • LDL-cholesterol
 • HDL-cholesterol
 • Triglycerid

Cholesterol bao nhiêu là cao?

Để đánh giá xét nghiệm chúng ta cần lưu ý:

Cholesterol bao nhiêu là cao?

Cholesterol trong máu cao gây nên bệnh gì?


Cholesterol cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều cholesterol lại có thể gây ra những vấn đề sức khỏe. Tăng cholesterol có thể do di truyền hoặc do ăn uống không lành mạnh và thiếu tập luyện. Việc dự phòng bao gồm hạn chế những thực phẩm chứa nhiều cholesterol, tập luyện thường xuyên và tư vấn bác sĩ về những thắc mắc và các loại thuốc. Dưới đây là những chứng bệnh gây ra do cholesterol tăng cao: 

 • Sỏi mật
 • Xơ vữa động mạch
 • Đau tim
 • Đau thắt ngực
 • Đột quỵ
 • Bệnh động mạch ngoại biên
 • Huyết áp cao

Tags

Chia sẻ với bạn bè

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Bài viết liên quan

Tags

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe