Sản Dịch Sau Khi Sinh Và Những Điều Mẹ Cần Biết Để Tự Bảo Vệ Minh

Đăng bởi vào lúc 2018-09-21

Hiện tượng ra sản dịch sau sinh là điều hết sức bình thường, bất kể mẹ sinh thường hay sinh mổ. Quá trình đẩy sản dịch ra khỏi tử cung sẽ kéo dài nhiều ngày và thường làm cho các mẹ dấy lên thắc mắc “sau sinh bao lâu thì hết sản dịch”. Đây là một phần của quá trình hồi phục sau sinh và việc theo dõi sản dịch sẽ giúp mẹ kịp thời phát hiện những biến chứng hậu sản như băng huyết sau sinh hay bế sản dịch.

1. Sản dịch là gì?

Sản dịch là dịch chảy ra từ âm đạo sau khi mẹ hoàn thành ca sinh. Trong sản dịch bao gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung và có thể lẫn cả các vi khuẩn. Điều gì đã tạo ra lượng sản dịch này?

Khi nhau thai bong ra khỏi tử cung, nó khiến cho các mạch máu tại nơi tiếp xúc giữa nhau thai và tử cung bị mở ra và lượng máu này chảy vào  tử cung rồi chảy ra ngoài qua âm đạo. Sau khi nhau thai được xuất ra khỏi cơ thể, tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu kể trên và nhờ đó, giảm lượng máu thất thoát.

Sản dịch gồm có máu, các mô bóc ra từ lớp niêm mạc tử cung, và vi khuẩn. 

Trong những ngày đầu sau sinh, thành phần máu trong sản dịch chiếm tương đối nên nó sẽ có màu đỏ tươi, trông như thể một kỳ kinh với lượng kinh nhiều. Sản dịch khi này có thể ra đều nhưng cũng có thể không liên tục. Máu có thể đọng ở âm đạo khi bạn nằm, và khi ngồi dậy bạn sẽ thấy những cục nhỏ.


2. Sau bao lâu thì hết sản dịch

Nếu mọi chuyện diễn tiến bình thường, lượng sản dịch ra sẽ ít dần đi. Vào khoảng ngày thứ 2 hoặc 4 sau sinh, sản dịch sẽ lỏng hơn và chỉ còn màu hồng nhạt. Đến khoảng ngày thứ 10 sau sinh, bạn chỉ còn thấy một lượng nhỏ dịch tiết màu trắng hoặc hơi vàng, chủ yếu được tạo thành từ những tế bào bạch cầu và tế bào từ niêm mạc tử cung. Sản dịch sẽ giảm dần trước khi ngừng hẳn, quá trình này thường kéo dài khoảng 2-4 tuần nhưng cũng có một số ít người còn bị lắt nhắt kéo dài thêm vài tuần nữa. 

Tuy nhiên, việc sau sinh bao lâu thì hết sản dịch còn tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của mỗi mẹ. Cách chăm sóc mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng không ít đến thời gian ra sản dịch. 

Ở một số mẹ, hiện tượng ra sản dịch có thể kéo dài đến 45 ngày, tức là khoảng 6 tuần sau sinh. Nhưng nếu qua khỏi thời gian này mà vẫn bị ra sản dịch thì mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng tránh các nguy cơ nhiễm trùng hay biến chứng nguy hiểm.

Các mẹ chịu khó vận động, đi lại nhiều sau sinh sẽ tạo điều kiện tốt để tử cung khôi phục kích thước ban đầu, đồng thời thúc đẩy hoạt động co bóp của tử cung dẫn đến sản dịch được đưa khỏi cơ thể nhanh hơn. Vì vậy, mẹ nên tránh việc kiêng cữ quá mức khi đang ở cữ nhé.

3. Những lưu ý trong thời gian còn sản dịch

Đối với các mẹ mới sinh, việc chăm sóc cơ thể rất quan trọng. Chăm sóc đúng cách giúp các mẹ mau phục hồi, đồng thời cũng tránh các vấn đề hậu sản như nhiễm trùng, sa tử cung hay mất máu nhiều.

Để giảm bớt khó chịu do sản dịch, mẹ có thể sử dụng các loại băng vệ sinh khổ lớn dành riêng cho các mẹ mới sinh. Không nên sử dụng tampon ít nhất là 6 tuần sau sinh vì chúng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đi tiểu thường xuyên cũng giúp làm rỗng bàng quang, giảm cản trở đối với sự co hồi của tử cung. Mẹ nhớ lưu ý đến vấn đề này nhé, vì sau sinh, các mẹ thường mất đi độ nhạy để nhận biết khi nào bàng quang đã đầy.


4. Tình trạng ra máu thế nào là đáng báo động?

Nếu những đốm đỏ tươi xuất hiện trở lại sau khi sản dịch đã nhạt đi, đó có thể chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn cần có thêm chút thời gian. Nhưng nếu bạn tiếp tục bị như vậy sau khi đã nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể vài ngày thì hãy đi khám bác sỹ.Hãy gọi bác sỹ ngay nếu lượng máu ra ngày càng nhiều hơn, hoặc:

  • Sản dịch vẫn có màu đỏ tươi sau khi đã sinh xong đến 4 ngày;
  • Sản dịch có mùi lạ hoặc bạn bị sốt hoặc ớn lạnh;
  • Bạn bị ra máu nhiều bất thường (cần phải thay băng sau mỗi giờ hoặc bị ra những cục máu to hơn quả bóng golf). Đây là một dấu hiệu của băng huyết cần được sự can thiệp y tế ngay.

Và lưu ý, nếu bạn bị ra máu nhiều hoặc cảm thấy váng vất muốn xỉu, hãy gọi cấp cứu! Tags

Chia sẻ với bạn bè

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Bài viết liên quan

Tags

viêm đại tràng viêm đại tràng không nên ăn gì bệnh viêm đại tràng ăn gì chữa viêm đại tràng bằng dân gian tiêu hóa gan mật mẹ ăn gì để có nhiều sữa phụ nữ sau sinh không nên ăn gì mẹ sau sinh ăn gì để có nhiều sữa vùng nhạy cảm sau khi sinh đau lưng sau sinh sau sinh mổ nên ăn gì mẹ bị ngứa sau khi sinh đồ uống lợi sữa cho mẹ bệnh tiêu hóa sau khi sinh bị bo dùng điện thoại sau sinh Sau bao lâu thì hết sản dịch phụ nữ sau sinh mổ bị ho sau sinh chữa thế nào sau sinh mổ không nên ăn gì bệnh viêm đại tràng đau lưng sau sinh mổ chế độ ăn uống của phụ nữ sau sinh nổi mề đay sau khi sinh kiêng cữ sau sinh theo dân gian mề đay sau khi sinh mẹ sau sinh bị ngứa ăn uống cho mẹ sau sinh mổ kiêng sau sinh vệ sinh đúng cách sau khi sinh sau sinh ăn gì có nhiều sữa phụ nữ sau sinh đau vùng kín sau sinh vệ sinh đúng cách sau sinh đau tức cửa mình sau sinh bị ho sau khi sinh sau sinh dùng điện thoại sản dịch sau sinh kiêng cữ sau sinh theo khoa học vệ sinh cho mẹ sau sinh ăn uống sau sinh bị ho sau sinh phải làm sao Phụ khoa phụ nữ sau sinh nên ăn gì kiêng cữ sau sinh đặt vòng sau sinh mổ tránh thai sau sinh mổ đặt vòng sau khi sinh mổ ăn uống đúng cách sau sinh Sản dịch là gì? thức uống lợi sữa sau sinh sau sinh bị ho bị ho sau sinh lưu ý trong thời gian còn sản dịch
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe