Bệnh Tiểu Đường Giai Đoạn Đầu Và Những Triệu Chứng Thường Gặp Nhất

Đăng bởi Dược Sĩ Tư Vấn vào lúc 2018-08-11


Tiểu đường là căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng đường(glucose) trong máu ở mức quá cao trong một thời gian dài liên tục. Tiểu đường có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, có 2 dạng bệnh chính là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. 

Trước khi mắc bệnh đái tháo đường (hay bệnh tiểu đường), người bệnh đã trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết hoặc rồi loạn dung nạp glucose còn gọi là tiền đái tháo đường hay là bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Vậy đái tháo đường giai đoạn đầu là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu. 


1. Đái tháo đường giai đoạn đầu

Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu hay còn gọi là bệnh tiền tiểu đường. Bệnh tiền tiểu đường là tình trạng huyết áp cao nhưng chưa đến mức bị bệnh đái tháo đường. Giai đoạn tiền tiểu đường thường diễn ra khá âm thầm, hầu như không biểu hiện ra bên ngoài nên nó chỉ được phát hiện được thông qua các xét nghiệm lâm sàng. 

Theo nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy 50% người mắc bệnh tiểu đường giai đoạn đầu có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ. Ở giai đoạn đầu, bệnh này có thể kiểm soát được và trong nhiều trường hợp có thể đẩy lùi thông qua việc điều chỉnh lối sống. 

2. Các triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường

- Khát nước quá mức, cảm giác khô miệng ngay cả khi bạn vừa uống nước

Do phải đi tiểu liên tục, người bệnh rơi vào tình trạng mất nước và phải uống nhiều nước hơn binh thường nhưng vẫn luôn cảm thấy khát. 

- Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Người bệnh thường xuyên đi tiểu là một trong những triệu chứng dễ dàng nhận biết do lượng đường trong máu cao gây ra. Nguyên nhân là do đường trong máu không hấp thu vào tế bào, sẽ được cơ thể tăng thải trừ ra ngoài qua đường nước tiểu, làm cho người bệnh phải đi tiểu nhiều lần.

- Giảm cân nhanh trong một thời gian ngắn mặc dù bạn thèm ăn và ăn rất nhiều

Người bệnh bị sút cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân dù chế độ ăn uống vẫn đầy đủ. Trong vòng từ 1-2 tuần, người bệnh có thể giảm từ 5-10kg liên tục. Người bệnh tiểu đường sẽ có cảm giác thèm ăn vô độ. - Mệt mỏi và hay cáu gắt

Do mất ngủ vì tiểu đêm thường xuyên cộng với tình trạng thiếu năng lượng của các tế bao trong cơ thể khiến người bệnh luôn có cảm giác yếu ớt, mệt mỉ. Ngay cả khi thực hiện những công việc thường ngày, tự chăm sóc bản thân cũng là 1 điều khó khăn đối với họ. 

- Mờ mắt

Người bệnh tiểu đường thường bị mờ mắt, hình ảnh nhìn thấy bị bóp méo, nhìn thấy hạt nổi trôi lơ lửng trong tầm nhìn( triệu chứng ruồi bay trước mắt). 

- Vết thương lâu lành

Bất kỳ người bệnh tiểu đường nào khi bị vết trầy xước, vết cắt trên da cũng sẽ lâu lành hơn so với người khỏe mạnh, thậm chí là nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử là rất lướn đặc biệt là vế thương ở bàn chân. 

3. Cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

  • Khám bác sỹ chuyên khoa để sử dụng sản phẩm điều trị làm bình ổn lượng đường huyết. 
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt trong cuộc sống: giảm ngọt, béo.


  • Tâp thể dục đều đặn nhẹ nhàng.
  • Giảm cân nếu như bạn đang bị béo phì.
  • Luôn theo dõi lượng đường thường xuyên để kiểm soát được tốt hơn, trước và sau khi ăn. 
  • Giữ tâm lý lạc quan, thoải mái
  • Sử dụng các liệu trình trong dân gian để hỗ trợ điều trị sớm bệnh tiểu đường. 

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe