Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Và Cách Điều Trị Hiệu Quả, Mẹ Nào Cũng Nên Biết

Đăng bởi Dược Sĩ Tư Vấn vào lúc 2018-08-08

Chảy máu cam là một trong số các bệnh lý thường  gặp ở trẻ em. Tuy nhiên con nhỏ hay bị chảy máu cam cũng khiến các bậc phụ huynh lo lắng và bối rối. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh lý chảy máu cam ở trẻ nhỏ và cách điều trị thế nào cho dứt điểm.

1. Trẻ hay bị chảy máu cam là bị bệnh gì?

Chảy máu cam ở trẻ em và cách điều trị hiệu quả - Chảy máu cam là gì?

Chảy máu cam là hiện tượng thành mạch máu mũi bị nứt vỡ làm xuất hiện những cục máu đông trong hốc mũi hoặc nếu nhiều có thể thành dòng chảy ra ngoài, xuống họng hay xuống đường tiêu hóa. 

Phần lớn, chảy máu cam không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng trẻ hay bị chảy máu cam sẽ xuất hiện tâm lí hoảng sợ, hoang mang và đặc biệt nếu trẻ bị chảy máu cam kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng đáng lưu ý. 

2. Vậy tại sao trẻ nhỏ lại hay chảy máu cam?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chảy máu cam, chúng ta có thể liệt kê ra một số nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Thời tiết: không khí quá khô hanh hoặc thời tiết nắng nóng sẽ làm trẻ chảy máu cam nhiều hơn do thành mạch mũi khi đó vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhẹ cũng làm mạch máu bị vỡ. 
  • Do nằm phòng điều hòa: mùa hè nhiều gia đình thường xuyên sử dụng điều hòa để làm mát mà không dùng kèm theo các máy phun sương tạo độ ẩm. Chính vì vậy làm khô không khí trong nhà dẫn đến mũi trẻ bị khô, dễ gây ra chảy máu cam. 
  • Do va đập vào mũi: Những lúc trẻ chơi đùa không để ý có thể bị va chạm vào tường, bàn, ghế, hoặc trẻ cho trực tiếp đồ chơi vào trong mũi…cũng sẽ gây chảy máu cam tại chỗ. 
  • Do thiếu vitamin C: Vitamin C là loại vitamin có ảnh hưởng trực tiếp tới sức đề kháng của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu vitamin C sẽ làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, khi đó cơ thể rất dễ bị vi khuẩn tấn công, làm tổn thương mạch máu mũi và đổ máu cam. 
  • Viêm mũi, ngoáy mũi: Trẻ bị viêm mũi, gây ngứa mũi, trẻ hay ngoáy mũi tác động trực tiếp lên thành mạch mũi làm mạch máu trầy xước và vỡ ra làm cho hiện tượng chảy máu cam ngày càng trầm trọng hơn. 
  • Do yếu tố di truyền: Đối với những trẻ di truyền thành mạch mũi mỏng từ bố hoặc mẹ có tỷ lệ mắc triệu chứng chảy máu cam cao hơn các trẻ khác. Là do vách mũi mỏng rất nhạy cảm dễ bị tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài gây tổn thương và chảy máu. 

3. Phải làm gì khi trẻ bị chảy máu cam?

Cách sơ cứu ngay lúc trẻ đang bị chảy máu cam:

Cách sơ cứu ngay lúc trẻ đang bị chảy máu cam:

Bước 1: Cho trẻ ngồi thẳng lưng, đầu hơi nghiêng về phía trước. 

Bước 2: Dùng 2 ngón tay cái và ngón tay trỏ của mình bịt chặt 2 bên cánh mũi cho trẻ, giữ như vậy trong một vài phút để máu không chảy ra ngoài. 

Bước 3: Nếu trẻ vẫn chưa ngừng chảy thì lấy thêm đá lạnh chườm 2 bên sống mũi cho con, đá lạnh sẽ giúp các mạch máu co lại, cầm máu hiệu quả hơn. 

Bước 4: Khi trẻ đã cầm được máu, dùng khăn sạch lau nhẹ vệ sinh mũi cho con sau đó để trẻ nằm nghỉ ngơi đến khi trẻ khỏe lại.

Cách điều trị cho trẻ hay bị chảy máu cam:

Cách điều trị cho trẻ hay bị chảy máu cam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tây hỗ trợ điều trị chảy máu cam như các loại vitamin C, K có tác dụng làm bền vững thành mạch, các thuốc kháng sinh, tiêu viêm trong trường hợp bị viêm mũi hay các thuốc có tác dụng mát gan để giải độc cơ thể… Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không chữa được tận gốc bệnh. 

Theo đông y, chảy máu cam phần nhiều là do huyết nhiệt, nóng trong người. Muốn điều trị tận gốc chảy máu cam thì phải vừa thanh nhiệt lương huyết giúp cơ thể thải độc, vừa chỉ huyết cầm máu. Tags

Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe