Glucose Máu Tăng Bất Thường Có Phải Dấu Hiệu Tiểu Đường??

Đăng bởi Dược Sĩ Tư Vấn vào lúc 2018-08-31

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hooc môn insulin của tuyết tụy bị thiếu hay giảm tác dụng trong cơ thể, làm cho đường trong máu luôn cao. Do vậy, để xác định có bị tiểu đường hay không, người ta dựa vào chỉ số glucose máu.

Vậy glucose máu tăng đến bao nhiêu thì bị tiểu đường và phải điều chỉnh về mức nào mới an toàn cho cơ thể? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây: 

 1. Glucose trong máu là gì?

Đồ ăn nhanh, nước ngọt, chất béo, tinh bột… là những thực phẩm chứa nhiều glucid.  Những thức ăn này khi đi vào cơ thể được các enzyme thủy phân thành glucose.

Glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể, chúng được đốt cháy để tạo ra năng lượng duy trì các hoạt động sống của tế bào cũng như toàn bộ cơ thể. Lượng glucose trong máu được điều hòa bởi gan, insulin của tuyến tụy và 1 số hoocmon khác.

2. Định lượng glucose máu:

Có thể xác định chỉ số glucose máu bằng nhiều cách như xét nghiệm glucose lúc đói, đo đường huyết sau khi ăn, dùng nghiệm pháp dung nạp glucose và HbA1c.

Trong đó, xét nghiệm phổ biến nhất để xác định tiền tiểu đường hoặc tiểu đường chính là định lượng glucose lúc đói. Được thực hiện như sau:

  • Máu được lấy cho vào ống nghiệm chứa NaF (NaF có tác dụng ức chế quá trình tự phân hủy glycogen trong ống), ống nghiệm được bảo quản ở nhiệt độ 40. 
  • Trong vòng 8h trước khi lấy máu xét nghiệm, bệnh nhân phải nhịn ăn tuyệt đối. 
  • Bệnh nhân tạm ngừng dùng insulin và thuốc hạ đường huyết (nếu có thể) cho tới khi lấy xong mẫu xét nghiệm. 
  • Hiện nay có thể đo trực tiếp ngay tức thì nồng độ glucose trong máu bằng giấy thử có tẩm enzyme glucose oxidase hoặc máy đo đường huyết. 

3. Chỉ số glucose trong máu là bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Dựa vào bảng Chỉ số đường huyết tiêu chuẩn của Hiệp hội đái tháo đường dưới đây, chúng ta có thể tự xác định được mức độ đường huyết cho phép và mức độ nào thì bị tiểu đường:

Các mức nồng độ đường huyết

Trước bữa ăn

2 giờ sau bữa ăn

Không bị tiểu đường

Dưới 6,0 mmol / L (108 mg/dl)

Dưới 7,8 mmol / L (140 mg/dl)

Tiền Đái tháo đường

Từ 6,1-6,9 mmol / L (108-125 mg/dl)

Từ 7,8-11 mmol / L (140 to 199 mg/dl)

Bệnh tiểu đường loại 2

Từ 7 mmol / L (200 mg/dl) trở lên

Từ 11,1 mmol / L (200 mg/dl) trở lên

Bệnh tiểu đường loại 1

Từ 7 mmol / L (200 mg/dl) trở lên

Từ 11,1 mmol / L (200 mg/dl) trở lên

Bệnh tiểu đường trẻ em

/ loại 1

Từ 7 mmol / L (200 mg/dl) trở lên

Từ 11,1 mmol / L (200 mg/dl) trở lên

Ở thời điểm lúc đói:

  • Chỉ số đường huyết trong khoảng từ 70- 92 mg/dl ( tức 3.9-5.0 mmol/l) thì được coi là bình thường, không bị tiểu đường.
  • Trong trường hợp đo được lượng đường 100-125 mg/dl tức là 5.6- 6.9 mmol/l thì bạn đang trong giai đoạn tiền tiểu đường, cần điều chỉnh ngay chế độ ăn uống nếu không nguy cơ bị tiểu đường rất cao. 
  • Khi lượng đường lên tới > 126 mg/dl tương đương với > 7.0 mmol/L trong 2 lần xét nghiệm khác nhau thì chứng tỏ bạn bị đái tháo đường. 

Sau khi ăn:

  • Sau khi ăn 1-2 tiếng, người bình thường sẽ có chỉ số đường huyết < 120mg/ Dl, tức dưới 6.6 mmol/l. 
  • Nếu bạn đo được lượng đường trong khoảng 140-200 mg/dl (7.8 – 11.1 mmol/L), điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang bị rối loạn dung nạp glucose dẫn đến chỉ số glucose máu có chút tăng. 
  • Khi bạn bị tiểu đường thì chỉ số glucose sau ăn sẽ lên tới > 200 mg/dl tức > 11.1 mmol/L trong 2 lần đo khác nhau. 

 

Chúc các bạn luôn vui khỏe!


Tags

Chia sẻ với bạn bè

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe