Hãy Kiểm Tra Bệnh Tiểu Đường Sớm, Nếu Không Muốn Hối Hận Sau Này

Đăng bởi Dược Sĩ Tư Vấn vào lúc 2018-09-07

 Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường  huyết là chỉ số biểu thị mức độ đường (glucose) trong máu. Chỉ số này được sử dụng để đánh giá và xác định bệnh nhân có bị tiểu đường hay không.


Các chỉ số bệnh nhân tiểu đường cần quan tâm:

 • Chỉ số đường huyết lúc đói: là lượng đường trong máu đo được sau khi nhịn ăn ít nhất 8 tiếng.
 • Chỉ số đường huyết sau 2 giờ: là chỉ số đo được khi bệnh nhân uống 75 gam đường glucose, sau đó 2h lấy máu kiểm tra đường huyết. Ở người bình thường, sau khi ăn 2 giờ đường huyết đã về ngưỡng an toàn. Nhưng với bệnh nhân tiểu đường thì chỉ số này vẫn cao hơn bình thường do bị rối loạn dung nạp glucose.
 • Chỉ số HbA1c: đây là chỉ số biểu thị giá trị đường glucose gắn với phân tử Hemoglobin của hồng cầu, giá trị này ổn định trong vòng 2-3 tháng (khoảng 120 ngày) theo đời sống của hồng cầu.

Chỉ số đường huyết lúc đói và chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ có đơn vị là mg/dL (hoặc g/L) và mmol/L. Để đổi từ đơn vị đo đường huyết mg/dL sang mmol/L ta chỉ cần chia cho 18 và ngược lại

Ví dụ:

 • 126 mg/dL (1.26 g/L) = 126/18 mmol/L= 7 mmol/L
 • 5 mmol/L= 6.5*18 mg/dL= 117mg/dL

Chỉ số HbA1c có đơn vị phần trăm (%) hoặc mmol/mol. Tuy nhiên đơn vị mmol/mol ít được sử dụng hơn.

Cách kiểm tra chỉ số đường huyết?

Để chẩn đoán tiểu đường, có 2 cách mà bác sĩ thường dùng:

Kiểm tra đường huyết

Kiểm tra đường huyết trước ăn

Việc kiểm tra chỉ số đường huyết trước ăn nên thực hiện vào buổi sáng và người bệnh cần phải nhịn ăn sáng để kiểm tra chính xác. Chỉ số đường huyết chia thành các mức độ:

 • Ở người bình thường: 4,0 – 5,9 mmol/l (70-107 mg/dl)
 • Ở người tiền tiểu đường hoặc suy Glucose đường huyết: 6,0 – 6,9 mmol/l (108-126 mg/dl)
 • Chẩn đoán người bệnh tiểu đường: hơn 6,9 mmol/l (126 mg/dl)

Kiểm tra đường huyết sau ăn 2h

Sau khi ăn 2h, kiểm tra chỉ số đường huyết để biết lượng đường trong máu từ đó làm cơ sở xác định bệnh tiểu đường. Nếu chỉ số đường huyết sau ăn ở các mức:

 • Đối với người bình thường:  dưới 7,8 mmol/l (140 mg/dl)
 • Đối với người tiền tiểu đường hoặc suy dung nạp glucose:  7,9-11,1 mmol/l (141 đến 200 mg/dl)
 • Chẩn đoán người bệnh tiểu đường:  hơn 11,1 mmol/l (200 mg/dl)

Xét nghiệm HbA1c để chẩn đoán bệnh tiểu đường


Xét nghiệm này đánh giá được mức đường huyết của bệnh nhân trong khoảng 2-3 tháng vừa qua, giúp bác sĩ có đánh giá tổng quát quá trình kiểm soát lượng đường của bệnh nhân. Từ đó đưa đến kết luận và phác đồ chính xác cho quá trình điều trị.

Dựa vào HbA1c người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường được đánh giá theo các điều kiện sau đây:

 • Bình thường: Dưới 42 mmol / mol (6,0%)
 • Tiền tiểu đường: 42-47 mmol / mol (6,0-6,4%)
 • Tiểu đường: 48 mmol / mol (6,5% trở lên)

Vì sao nên kiểm tra phát hiện tiểu đường sớm?

Bệnh tiểu đường có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời. Thế nhưng, nhiều người vẫn không biết lưỡi hái tử thần đã kề cổ, chỉ đến khi bệnh trở nặng họ mới biết thì đã muộn. 

Theo các nghiên cứu y khoa hiện nay, các bệnh nhân tiểu đường hầu hết được phát hiện trong tình trạng bệnh nặng và có những biến chứng khôn lường ở tim mạch, thận, mắt, thậm chí có người đã bị mù, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não do xơ vữa động mạch, hoại tử chân phải cắt cụt, suy thận…

Việc để bệnh tiến triển đến giai đoạn này là do người bệnh chủ quan không thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, thậm chí lơ là bỏ qua việc đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ. Người bệnh tiểu đường ở giai đoạn cuối, sức khỏe bị sụt giảm nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong cao. Đây cũng là lý do tại sao người mắc bệnh đái tháo đường có tuổi thọ thấp.  

Bệnh tiểu đường sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm đối với người bệnh nếu như không được kiểm tra đường huyết thường xuyên. Phòng bệnh thì tốt hơn là chữa bệnh. Thế nên, hãy tiến hành các xét nghiệm máu cần thiết để được chẩn đoán sớm bệnh tiểu đường và có phương pháp điều trị phù hợp, bạn nhé! 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe