Phân Biệt Viêm Đại Tràng Và Hội Chứng Ruột Kích Thích

Đăng bởi Dược Sĩ Tư Vấn vào lúc 2018-09-06

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích đều là các bệnh lí về đường tiêu hóa. Hai bệnh này có những dấu hiệu lâm sàng khá là giống nhau, tuy nhiên cần phân biệt 2 bệnh lí này để có thể chẩn đoán chính xác va đưa ra phác đồ điêu trị phù hợp cho từng bệnh. 

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Nó có chức năng hấp thu nước và muối khoáng, kết hợp với các vi khuẩn để tạo thành phân. Khi lượng phân tích tụ trong đại tràng đủ lượng, đại tràng sẽ co bóp để tống phân ra bên ngoài cơ thể. 

Phân biệt viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích


Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích đều là những tác động xấu tới hệ thống tiêu hóa và gây nên rối loạn tiêu hóa. Cả 2 bệnh sẽ có những triệu chứng chung như: đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, rối loạn đại tiện. Để phân biệt được cụ thể 2 bệnh chúng ta càn dựa vào những triệu chứng sau:

Viêm đại tràng

Là tình trạng xuất hiện các ổ viêm, loét trên niêm mạc của đại tràng. Các ổ viêm sẽ khu trú rại 1 vị trí hoặc sẽ có tính chất lan tỏa. Nguyên nhân là do các vi khuẩn, kí sinh trùng tấn công vào hệ tiêu hóa qua  đường ăn uống. Viêm đại tràng khi siêu âm và thăm khám ta sẽ thấy hình ảnh của các ổ viêm rất rõ rệt.

Còn viêm đại tràng mạn tính

Là tình trạng viêm đại tràng không được điều trị triệt để, lâu ngày dẫn tới hiện tượng kháng thuốc và nhờn thuốc. Niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm làm lan tỏa các khu trú hoặc tổn thương ở mức độ khác nhau. Nếu bị nặng có thể xung huyết, xuất huyết, có ổ áp xe, nhẹ thì niêm mạc không bền vững dễ bị chảy máu. Các ổ viêm nhiễm để lâu ngày tạo thanh nhiều cơn đau liên tục, và có thể hình thành nên các u nhỏ, để lâu biến chứng thành ung thư ruột kết.

Ở bệnh viêm đại tràng, tình trạng chướng bụng, đầy hơi chỉ diễn ra ở mức độ vừa phải, không gây khó chịu nhiều. Người bệnh viêm đại tràng chỉ đau âm ỉ hoặc đau theo cơn, thường ở bụng dưới bên trái, đi ngoài táo hoặc lỏng, đi xong cảm thấy dễ chịu, có thể có máu.

Hội chứng ruột kích thích( IBS)

Hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt, là một rối loạn cơ năng của đại tràng, người bị hội chứng ruột kích thích không có biểu hiện gì bất thường nào ở đại tràng, khi soi không có ổ viêm loét. Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích chưa có kết luận rõ ràng, tuy nhiên có 4 hệ thống của cơ thể có liên quan đến bệnh lý này là: hệ thống sinh lý, hệ thống cảm xúc, hệ thống nhận thức, hệ thống hành vi.

Hội chứng ruột kích thích( IBS) thường có những biểu hiện như: đau bụng dữ dội, đau quặn có thể đau âm ỉ nhưng không nhiều, đau không cố định, đôi khi có thể sờ thấy những cục rắn nổi lên tại vị trí đau, táo bón hoặc tiêu chảy, đôi khi xen lẫn cả hai. Đi ngoài xong có cảm giác muốn đi ngoài ngay. Người mắc hội chứng ruột kích thích thường không đi đại tiện ra máu hay phân có màu đen. Đối với người bị hội chứng ruột kích thích cảm giác chướng bụng khá trầm trọng, đặc biệt là sau khi ăn, chỉ khi trung tiện, đại tiện mới hết. Điều này khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Viêm đại tràng thường chỉ có các triệu chứng cục bộ trong hệ thống tiêu hóa còn ở hội chứng ruột kích thích, ngoài những triệu chứng của hệ tiêu hóa, người bệnh thường có hững biểu hiện toàn thân khác như: đau đầu, chóng mặt , mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…..chứng bệnh này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, mất ngủ… 

Hiện nay, viêm đại tràng và họi chứng ruột kích thích là hai bệnh lý khá phổ biến, bệnh không nguy hiểm, nhưng nếu không có phương pháp điều trị kịp thời để lâu sẽ gây ra các biến chứng: thủng đại tràng, ung thư đại tràng, suy nhược cơ thể, áp xe gan... và nhiều phiền toái trong sinh hoạt.

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
Tư Vấn Sức Khỏe